3 ưu điểm chiếu sáng của công nghệ Led so với công nghệ Oled

Công nghệ Oled (điốt phát sáng hữu cơ) là một loại nguồn sáng mới đang nổi lên hứa hẹn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn, hiển thị sáng hơn nhưng sự nổi lên đó công nghệ Oled có lấn át, có trở đối thủ cạnh tranh của công nghệ chiếu sáng Led?

 

Câu trả lời là “không”. Với sự phát triển ổn định, công nghệ Led vẫn vượt xa so với công nghệ Oled.

3 ưu điểm chiếu sáng của công nghệ Led so với công nghệ Oled


Chi phí công nghệ Led rẻ hơn nhiều công nghệ  Oled

 

Ánh sáng Oled bao gồm một lớp đóng gói bao gồm một rào ngăn kính, chất kết dính và hút ẩm; các chất nền tích hợp bao gồm một lớp dẫn điện trong suốt, bề mặt và một lớp ghép ngoài. Những lớp mỏng các hợp chất hữu cơ này phát ra ánh sáng thông qua dòng điện.

Các hợp chất hữu cơ được sử dụng để tạo ra ánh sáng Oled là rất tốn kém, có nghĩa rằng mức giá cho người tiêu dùng là rất lớn. Bảng Oled cơ bản có thể có giá 200 USD trước khi có bất kỳ thiết kế hay cài đặt nào, một số đồ đạc có giá lên đến 10.000 USD.

Trong khi đó đèn chiếu sáng Led có giá rẻ hơn nhiều và có xu hướng càng giảm dần, do đó chiếu sáng Led ngày càng hấp dẫn người tiêu dùng.

Ánh sáng Led hiệu quả hơn

Đối với nhiều người, lý do chính để nâng cấp hệ thống chiếu sáng truyền thống lên đèn Led là bởi đèn Led có hiệu suất năng lượng cao, tuổi thọ kéo dài, thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người…

 Oled có hiệu suất phát quang chỉ khoảng 20-50lm/ Watt còn Led có hiệu suất phát quang lên đến 150lm/ Watt. Oled không thể đạt được cùng một lượng ánh sáng như đèn Led, số bảng Oled phải gấp đôi Led và khi đó chi phí cho Oled gấp khoảng 10 lần so với Led.

Bên cạnh đó, các chất hữu cơ của Oled rất nhạy cảm với nhiệt nên không bền như đèn Led, tuổi thọ của nó chỉ khoảng 30.000 – 40.000 giờ.

Oled là một sự đổi mới về thiết kế, không phải là cuộc cách mạng công nghiệp

Khi so sánh về hiệu suất và chi phí giữa 2 công nghệ này thì rõ ràng chiếu sáng Led vượt trội hơn hẳn. Oled không phải là mối đe dọa đối với triển vọng của công nghệ Led nhưng chúng có lợi thế trong một khía cạnh khác là thiết kế.

Các thiết bị Oled tạo ra nguồn sáng phẳng, mờ dưới hình chữ nhật hoặc hình vuông. Chúng không yêu cầu sử dụng phản xạ hoặc khuếch tán nên cho phép có thêm nhiều lựa chọn khi thiết kế. Sự linh hoạt này cho phép chúng có thể uốn cong thành nhiều hình dạng khác nhau.

Xem xét thực tế, Oled là một công nghệ phôi thai khi so sánh với những tiến bộ trong chiếu sáng Led. Oled là hình thức mới và thú vị nhưng họ vẫn phải đối mặt với những vấn đề về chi phí và hiệu quả. Khi giá tiếp tục giảm, công nghệ chiếu sáng Led tiếp tục phát triển như một loại ánh sáng hiệu quả nhất thì có lẽ trong tương lai gần Led vẫn vượt xa Oled.